Tin tức

Xuất bản Sách Thu âm, Mixing và Mastering Đầu Tiên Việt Nam

 • 29/06/2022
 • Khi tôi viết những dòng này là vào năm thứ hai tôi nghỉ làm công việc chính thức để thực hiện giấc mơ âm nhạc. “Đó là một giấc mơ hão huyền”, theo nhiều người nói là như vậy. Rất nhiều đêm không ngủ, rất nhiều tháng ngày với kinh tế hạn hẹp mà không ai chu cấp cho bản thân. Thế nhưng đâu đó trong tôi luôn trỗi dậy khát vọng và mong muốn được thực hiện và hoàn thành cuốn sách này.

  Những dòng trên năm ở trang thứ 633 trong cuốn sách Kỹ thuật trộn và biên tập âm thanh. Đúng như vậy, mọi thứ vào thời điểm đó và ngay cả thời điểm bây giờ là vô cùng khó khăn

   

  Năm 2020, Khi đang tự tìm hiểu tất cả những vấn đề liên quan đến thu âm, mixing, mastering, tôi thấy rằng : Mọi thứ tôi tìm kiếm không hề chuyên nghiệp, rõ ràng, trên hết cách tiếp cận thật khó khăn đối với người mới. Đa phần những tài liệu là những tài rời rạc, chắp vá và không hệ thống. Tiếp đến các khóa học về thu âm, mixing, mastering rất đắt đỏ, những khóa học rẻ tiền hầu như là dạng truyền nghề, chỉ sao biết vậy. Và điều quan trọng nhất chính là tôi mới và tôi băn khoăn tính chính xác các nội dung này. Tôi muốn có một cái nhìn tổng thể, tôi muốn hiểu các giá trị cơ bản trọn vẹn và tôi muốn trưởng thành như cái cây không bị mất gốc. Từ đó, tôi bắt đầu tìm kiếm những tài liệu bên nước ngoài. Đa phần là do tôi vẫn nghi ngờ về tính chính xác của các tài liệu không được kiểm chứng. Từ nhu cầu tìm hiểu, bắt đầu tôi con đường tự học của mình.

  Cuối năm 2020, Tôi tìm hiểu xong các vấn đề về Kỹ thuật thu âm, tôi cảm thấy có rất nhiều điều thú vị và hay ho." Thực sự những vấn đề trước đó không hề biết, không thể giải quyết, giờ tôi đã phần nào hiểu vì sao lại như vậy" , nó giúp tôi đi một tầm xa mới. Nhưng kiến thức mãi là không đủ, tôi bắt đầu tìm hiểu về các vấn đề Mixing và Mastering.

  Năm 2021,Tôi đã tự hoàn thành quá trình học của mình bằng cách tạo ra những  tài liệu về thu âm, mixing và mastering. Lúc đó tôi nhận thấy rằng, thị trường không có nội dung này, các nhà giáo dục online đang cố gắng đẩy các nội dung không chính thống, biến tướng nội dung nhằm mục đích thương mại hóa, đánh sâu vào tâm lý vừa muốn Rẻ, Nhanh và Dễ dàng của đại đa số những người yêu thích âm nhạc. Nhưng trong những số những người yêu thích âm nhạc đó, có những người thực sự quan tâm, có những người thực sự muốn tìm hiểu, có những người thưc sự muốn kiến thức và phát triển bản thân thực sự. Nhiều người đã phải bỏ cuộc vì mông lung không biết ra sao sau các khóa học, nhiều người học xong, thậm trí học nhiều nơi không mang lại giá trị. Vào thời điểm đó có nhiều người đến với tôi, họ cũng tâm sự rằng đã từng làm nhạc cho ca sĩ, nhạc sĩ hạng A,B nhưng vẫn thấy mệt mỏi và buông tay. Vấn đề họ nhận ra đó chính là họ mất quá nhiều kiến thức căn bản. Và giờ đây, họ đang bơ vơ giữa các kiến thức ngọn mà không có hệ thống. Có thể họ nghe rồi, hiểu rồi, nhưng lại không minh bạch và rõ ràng.

  Khi tôi hoàn thiện toàn bộ bản tài liệu về Thu âm, Mixing, Mastering và tôi mong muốn đưa nó ra ngoài xã hội. Khi tôi mới bắt đầu có ý tưởng là viết tài liệu để phân phối cho người quan tâm nó, ít nhất những người đang ủng hộ tôi trên kênh Youtube, nhiều người đã coi chuyện này hão huyền, nhiều người đã coi vấn đề này như làm chuyện bao đồng " ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng", nhiều người cho rằng " lo thân chưa xong còn lo chuyện thiên hạ"... Hầu như mọi người đều suy nghĩ ràng, phải có một cái lợi gì đó, thì hãy làm điều đó. Hoặc tôi gặp phải những suy nghĩ khác như " không nổi tiếng, không giàu có, không quyền lực thì mọi thứ làm ra đều vô giá trị". Điển hình của câu chuyện này chính là khi tôi bắt đầu làm kênh youtube, bạn bè tôi khuyên rằng, nên làm những nội dung câu like, câu view nhằm tăng tương tác, nhưng tôi đã quyết định từ chối điều đó, bởi tôi hiểu chúng sẽ không bao giờ mang lại giá trị thực, nhưng tôi vẫn cố gắng tạo một nội dung đặc biệt với mức độ nào đó để có được tương tác. Khi tôi nói chuyện mình nghỉ làm với những người bạn bè trước đó đã từng cười nói cùng tôi và cùng tôi chia sẻ nhiều điều, nhiều người giờ đã không còn liên lạc với tôi, nhiều người hạn chế nói chuyện. Đúng khi tôi từ bỏ giá trị vốn có, xây dựng một giá trị mới của bản thân, tôi như đứa trẻ to xác hơn 34 tuổi làm lại cuộc đời của mình. Càng ngày tôi càng trầm tính, ít nói, đêm đến buồn và khóc nhiều hơn. Và đúng khi không còn gồng với xã hội nữa, có lẽ người yếu đuối là kẻ dễ bị bắt nạt, những cú lừa trong cuộc sống không chỉ tình cảm và vật chất thường xuyên xảy ra nhiều hơn, bởi vì tôi đã quên mất cách làm quen với tính lương thiện của con người sau hơn 1 năm nghỉ làm. Khoảng tháng 6 năm 2021, khi gần hoàn thiện, và tôi bắt đầu chia sẻ rằng công việc đang làm của tôi có một chút hi vọng và tôi đang cố gắng để mọi thứ tốt hơn. Nhiều người vẫn hoài nghi về công việc này, một số người bạn tôi giúp đỡ ủng hộ tôi về mặt tinh thần, có người giới thiệu một vài producer đang dạy các khóa học làm nhạc trên mạng  để kết nối xem có phát triển được cuốn sách này không. Nhưng mọi thứ đúng là Khi bạn có thực lực bạn có thể làm chủ tất cả, còn khi bạn không dù bạn hiểu bạn làm tốt, ai cũng nghĩ đó là chuyện buồn cười, vì ít nhất người đầu tư họ phải được lợi. Dù mình biết rằng, ngay cả khi những tài liệu này phổ cập đến mọi người, nó sẽ làm thay đổi toàn bộ cách suy nghĩ, làm việc của hệ thống giáo dục âm nhạc, điều đó chỉ tốt cho người học và tìm hiểu còn đối với những người đang kinh doanh, thương mại về vấn đề giáo dục, hoặc bán hàng bắt buộc họ phải thay đổi và điều đó khiến họ thụ động và sợ hãi.

  Tháng 9 năm 2021 Không có nổi vài trăm triệu tự làm sách, tôi quyết định gửi đến các nhà xuất bản, nhà sách để xuất bản theo cách chính thống. Nếu bạn nào từng làm sách bạn biết rằng, để xuất bản sách bạn phải là người nổi tiếng, cuốn sách mới dễ dàng thương mại hóa. Vấn đề thứ hai, khi một nội dung mà không có giáo sư, tiến sỹ nào kiểm chứng nó, khi mà chả có tài liệu nào so sánh và khi nó là thứ đầu tiên mang tính công khai cộng động, nó là nước đi mạo hiểm của nhà xuất bản. Còn đối với tôi lúc đó tôi tuyệt vọng và suy nghĩ rằng, đã làm ra rồi, sẽ công khai, dù không có tiền vẫn công khai. Sau vài ngày gửi đến nhiều nơi, anh Đỗ Kim Cơ giám đốc của Tri Thức Trẻ Books đã gọi điện trực tiếp, lúc đó tôi đang live stream trên Youtube tâm sự với mọi người, anh bầy tỏ quan điểm thích thú với vấn đề này và xuất bản nó, tôi hoàn toàn đặt niềm tin vào anh trong sự vui buồn lẫn lộn của mình.

  Tháng 12 năm 2021, kênh Youtube mất, khi Metub chuyển kênh sang kênh Thương hiêu. Mọi thứ trở nên tồi tệ nhất có thể. Không chỉ liên quan đến kinh tế, định hướng phát triển bản thân và tất cả mọi thứ biến mất. Một số ánh nhìn bên ngoài có vẻ thích thú với điều này. Chuyện này kéo dài đến tận cuối tháng 3, lúc đấy tôi mới lấy lại được kênh. Thế nhưng mọi thứ lại làm lại từ đầu.

  Đến tháng 19 tháng 6 năm 2022 Tôi đã nhận được sách cho tác giả và vài ngày sau, 23 tháng 6,.2022 được phát hành chính thức trên Trithưctrebooks.com và nhiều trang bán hàng khác.

  Link mua sách Thu âm, Mixing và mastering âm thanh âm nhạc ở đây.

  https://www.trithuctrebooks.com/collections/sach-nghe/

  Fxa Entertainment

  Long Biên - Hà Nội. Tel: 0936 966 455

  Copyright © 2021 FXA Entertainment. All Rights Reserved